fbpx
Du lịch Đà Lạt

Tượng nhà mồ – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo ở Tây Nguyên

582

Tượng nhà mồ. được xem như “người bạn” của người đã khuất. Không chỉ biểu hiện nét tâm linh đặc trưng. mà còn là loại hình nghệ thuật điêu khắc. Mang ý nghĩa văn hóa. cổ truyền độc đáo. của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

tượng nhà mồ

Tượng nhà mồ – Ý tưởng nghệ thuật độc đáo.

Tượng nhà mồ. được các nghệ nhân chế tác. ở thời điểm diễn ra lễ “Pơ Thi” – Bỏ Mả. Mục đích phục vụ người đã khuất. Quan niệm tâm linh của đồng bào Tây Nguyên. từ một đứa trẻ sinh ra cho đến khi mất đi, phải trải qua các nghi lễ truyền thống. Theo phong tục này. là tượng thể hiện sinh hoạt bình thường. Đặc biệt là hình ảnh phụ nữ giã gạo. được thể hiện rất sinh động.

tượng nhà mồ

Bằng các dụng cụ thô sơ như: rìu, rựa, đục. Các nghệ nhân đã thổi hơi thở. cuộc sống thường nhật vào trong từng thớ gỗ. Tạo nên những mảng, khối hình học. gợi tả thần thái nhân vật. Mỗi tác phẩm mang cảm xúc. mỗi dáng vẻ khác nhau. vừa ẩn chứa hồn thiêng. vừa như toát lên cốt cách con người núi rừng Tây Nguyên. 

tượng nhà mồ

Bỏ Mả là một trong những nghi lễ độc đáo nhất của người Tây Nguyên. Thể hiện lối ứng xử tốt đẹp của người sống với người chết. Tất cả những gì. cúng cho người chết ngày bỏ mả. đều trở thành tài sản của người đã khuất. Vì vậy, người sống sẽ tái hiện các sự vật. hoạt động đời thường. qua các bức tượng nhà mồ để chia sẻ. bầu bạn với người đã khuất ở thế giới bên kia.

Các nhà nghiên cứu văn hóa chia làm 4 nhóm chính: Nhóm sinh tồn, nhóm nhớ thương, nhóm sinh hoạt và nhóm tượng thú vật.

tượng nhà mồ

Tượng đàn bà chửa – Nhóm sinh tồn.

Tượng người buồn – Nhòm nhớ thương.

Giã gạo – Nhóm sinh hoạt.

tượng nhà mồ

Tượng cú – Nhòm thú vật.

Bàn tay tài hoa thổi hồn vào từng thớ gỗ.

Tượng gỗ dân gian không chỉ là biểu hiện tâm linh. Mà còn thể hiện một trong những nghề thủ công độc đáo. Người tạc tượng và thân quyến của người đã khuất. cần nhiều công đoạn trong đó có việc đẽo tượng nhà mồ. Họ cùng nhau đẽo tượng khoảng 1 tháng. trước khi diễn ra lễ bỏ mả. Sau đó, chuyển tượng đến ngôi nhà mồ. dựng tượng. cúng bỏ mả và đoạn tuyệt với ngôi mộ. Không thờ cúng nữa sau 3 năm đoạn tang. Đến các nhà mồ ở Tây Nguyên. ta như lạc vào mê cung của tượng gỗ. với nhiều hình tượng khác nhau. và cách thể hiện khác nhau.

tạc tượng

Nghệ nhân tạc tượng gỗ.

Chỉ bằng những dụng cụ thô sơ. nghệ nhân điêu khắc đã biến những khúc gỗ vô tri. trở thành một nét văn hóa dân gian không thể thiếu. trong đời sống của người dân tộc Tây Nguyên. Để tượng có hồn. yêu cầu người tạc tượng cần phải có sự am hiểu. về văn hóa dân tộc và kinh nghiệm sống. Một bức tượng ra đời chính là đứa con tinh thần. Nó gắn liền với đời sống và câu chuyện nơi bản làng. Tượng nhà mồ vừa là một món quà. vừa là một lễ vật tâm linh. mà thân luyến dành cho người đã khuất để mang về thế giới bên kia.

Bảo tồn nghệ thuật tạc tượng nhà mồ.

Việc bảo tồn nghề tạc tượng gỗ thật không dễ! Nhất là hiện nay. thế hệ trẻ ưu chuộng “công nghệ” hơn nghệ thuật dân gian. và các sản phẩm thủ công. Tượng gỗ dân gian yêu cầu phải có hồn. Nghệ nhân tạc tượng phải biết thổi hồn vào từng thớ gỗ. khiến cho những bức tượng đơn sơ. bỗng trở nên sống động, thấm đẫm linh hồn.

nghệ nhân tạc tượng

Ngày nay, tượng nhà mồ không còn bó hẹp. trong không gian nhà mồ nữa. Mà nó được xem là một cuộc trưng bày tác phẩm nghệ thuật dân gian. Nơi các nghệ nhân gửi gắm cảm xúc. thể hiện khả năng tư duy sáng tạo của mình. Nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc của mình. Một số điểm du lịch bây giờ còn trưng bày những bức tượng nhà mồ. để đông đảo công chúng và du khách gần xa. chiêm ngưỡng và tìm về với vùng đất Tây Nguyên.

tượng nhà mồ

Khu trưng bày tượng nhà mồ tại khu du lịch Suối Ma Đà Lạt.

0 ( 0 bình chọn )

KHU DU LỊCH QUỶ NÚI

https://quynui.vn
Khu du lịch quỷ núi nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km về phía bắc của tỉnh Lâm Đồng. Khu du lịch được biết đến là một trong những công trình quái trúc lớn nhất Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *